• Follow Us :
trends

INSIGHTS

ตลาดกังวลโควิดสายพันธุ์ใหม่ โอไมครอน เงินบาทอ่อนค่าแรง แม้ดัชนีดอลลาร์ปรับตัวลงเล็กน้อย

29 พ.ย. 2564

องค์การอนามัยโลกประกาศว่า ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ โอไมครอน (Omicron) ที่พบในแอฟริกาใต้ เป็นสายพันธุ์ที่มีการกลายพันธุ์ที่น่าวิตก โดยตลาดกังวลว่าวัคซีนปัจจุบันอาจไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอกับสายพันธุ์นี้ ส่งผลให้ตลาดหุ้นทั่วโลกร่วงลงอย่างหนักเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และนักลงทุนกลับเข้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปี ปรับลดสู่ระดับ 1.53% และดอลลาร์สหรัฐกลับมาอ่อนค่าเทียบเงินสกุลหลักเล็กน้อย

ทั้งนี้เงินบาทปรับตัวอ่อนค่าแรงเทียบดอลลาร์สหรัฐ จากสัปดาห์ที่แล้ว ท่ามกลางความกังวลเรื่องโควิดสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งน่าจะส่งผลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยโดยตรงที่พึ่งพาอุตสาหกรรม การท่องเที่ยวและภาคบริการเป็นหลัก

เช้านี้ดอลลาร์บาท ซื้อขายอยู่ที่ 33.72 และ ดัชนีดอลลาร์สหรัฐอยู่ที่ 96.257


trends

INSIGHTS

ดอลลาร์กลับมาแข็งค่า ตลาดกังวลการล็อกดาวน์รอบใหม่ในยุโรป

22 พ.ย. 2564

จำนวนผู้ติดเชื้อในยุโรปกลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง ส่งผลให้บางประเทศในยูโร โซนเริ่มดำเนินมาตรการล็อกดาวน์รอบใหม่ เช่น ออสเตรีย ไอร์แลนด์ รวมถึงเยอรมนีที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งสูงสุดในรอบปี โดยดอลลาร์สหรัฐได้แรง หนุนจากความต้องการซื้อเงินสกุลปลอดภัย ในขณะที่เงินยูโรอ่อนตัวต่ำสุด ในรอบ 15 เดือน เทียบดอลลาร์สหรัฐ...

นอกจากนี้ ดอลลาร์สหรัฐยังได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่าเฟด จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าคาด หลังมีตัวเลขเงินเฟ้อพุ่งขึ้นและ ยอดค้าปลีกสูงกว่าคาด ส่วนค่าเงินบาทปรับตัวอ่อนค่าเล็กน้อย จากการแข็งค่าของดอลลาร์สหรัฐ

เช้านี้ดอลลาร์บาทซื้อขายอยู่ที่ 32.82 และ ดัชนีดอลลาร์สหรัฐ อยู่ที่ 96.07

Read more

trends

INSIGHTS

ตัวเลขจ้างงานเดือน ต.ค. แข็งแกร่ง แต่ดอลลาร์สหรัฐปรับตัวอ่อนค่าเทียบเงินสกุลหลัก

08 พ.ย. 2564

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมากระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร เพิ่มขึ้น 531,000 ตำแหน่งในเดือนต.ค. สูงกว่าที่คาดการณ์ที่ระดับ 450,000 ตำแหน่ง จากระดับ 312,000 ตำแหน่งในเดือนก.ย. ในขณะที่อัตราการว่างงานปรับตัวลงสู่ระดับ 4.6% โดยต่ำกว่าที่คาดการณ์ที่ระดับ 4.7%...

แต่ทั้งนี้ ดอลลาร์สหรัฐกลับมาอ่อนค่าเทียบเงินสกุลหลัก จากการที่สัปดาห์ที่แล้วเฟดส่งสัญญาณ ไม่เร่งขึ้นดอกเบี้ย แม้เดินหน้าลด QE สอดคล้องกับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ 10 ปี ที่ปรับตัวลดลง ไปแตะระดับ 1.477% ในขณะที่ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้น

เงินบาทปรับตัวแข็งค่า จากการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์ และปัจจัยภายในที่ประเทศไทย เริ่มเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว ซึ่งน่าจะส่งผลให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้มากกว่าคาด

เช้านี้ ดอลลาร์บาทซื้อขายอยู่ที่ 33.09 และ ดัชนีดอลลาร์สหรัฐ อยู่ที่ 94.328

Read more

trends

INSIGHTS

ตลาดมองเฟดอาจปรับดอกเบี้ยขึ้นเร็วกว่าคาด หลังเงินเฟ้อพุ่ง ดอลลาร์สหรัฐกลับมาแข็งค่า

01 พ.ย. 2564

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ทั่วไป ซึ่งรวมหมวดอาหารและพลังงาน เพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนก.ย. เมื่อเทียบรายเดือน และ พุ่งขึ้น 4.4% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนม.ค. 2534 โดยดัชนี PCE ได้รับแรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของราคาอาหารและพลังงาน...

ส่วนดัชนี PCE พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน (*มาตรวัดอัตราเงินเฟ้อที่เฟดให้ความสำคัญ) เพิ่มขึ้น3.6% ในเดือนก.ย. สอดคล้องกับเดือนส.ค. ทั้งนี้ ตัวเลขเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น บวกกับสถานการณ์ราคาพลังงานที่สูง และความท้าทายในระบบ Supply Chain ทำให้ตลาดมองว่าอัตราเงินเฟ้อจะยังคง อยู่ในระดับสูงไปอีกพักใหญ่และ เฟดอาจจำเป็นต้องขึ้นดอกเบี้ยเร็วกว่าคาด

โดยนักลงทุนจับตาการประชุมเฟดที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 3 พ.ย. นี้ ว่าเฟดจะเริ่มปรับลดวงเงินการซื้อพันธบัตร (QE Tapering) ตามที่เคยส่งสัญญาณ

เช้านี้ ดอลลาร์บาทซื้อขายอยู่ที่ 33.33 และ ดัชนีดอลลาร์สหรัฐอยู่ที่ 94.17

Read more

trends

INSIGHTS

เงินบาทปรับตัวแข็งขึ้น จากปัจจัยภายในและการอ่อนค่าของดอลลาร์สหรัฐ

25 ต.ค. 2564

กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 6,000 ราย สู่ระดับ 290,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค.2563 ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐ ส่งผลให้บอนด์ยีลด์สหรัฐพุ่งทะลุ 1.67% ขานรับตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงาน แตะระดับต่ำสุดในรอบ 19 เดือน...

ส่วนค่าเงินบาทปรับตัวแข็งค่า จากปัจจัยในประเทศที่แนวโน้มการเปิดประเทศ และมีนักท่องเที่ยวมากขึ้น จะส่งให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้ดี ในขณะที่ ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่า ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกังวลการพุ่งขึ้นของเงินเฟ้อสหรัฐ หลังจากนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คาดการณ์ในวันศุกร์ว่า เงินเฟ้อของสหรัฐจะเพิ่มขึ้นจนถึงปีหน้า และเฟดจะเริ่มปรับลดการซื้อสินทรัพย์ในเร็ว ๆ นี้ แต่จะยังไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

เช้านี้ดอลลาร์บาทซื้อขายอยู่ที่ 33.125 และ ดัชนีดอลลาร์สหรัฐอยู่ที่ 93.514

Read more

trends

INSIGHTS

ตัวเลขจ้างงานสหรัฐต่ำกว่าคาด ดอลลาร์สหรัฐลดแรงบวก

11 ต.ค. 2564

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือน ก.ย. โดย เพิ่มขึ้นเพียง 194,000 ตำแหน่งต่ำกว่าที่คาดการณ์ที่ระดับ 500,000 ตำแหน่ง หลังจากเพิ่มขึ้น 366,000 ตำแหน่งในเดือนส.ค. และ อัตราการว่างงานในเดือน ก.ย. ปรับตัวลงสู่ระดับ4.8% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือน ก.พ.2563...

โดยตัวเลขการจ้างงานที่ต่ำคาด ส่งผลให้เกิดความไม่แน่นอนในนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่เดิมตลาดคาดการณ์ว่าจะลดQE ในช่วงปลายปีนี้ และ เริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในช่วงปี 2565 ส่งผลให้ดอลลาร์สหรัฐลดแรงบวก

ปัจจัยที่ต้องติดตาม ได้แก่ ผลประชุมเฟดเดือน พ.ย. สถานการณ์โควิดทั่วโลก และ การแก้ปัญหาภาคอสังหาริมทรัพย์ในจีน

เช้านี้ดอลลาร์บาทซื้อขายอยู่ที่ 33.76 และ ดัชนีดอลลาร์สหรัฐอยู่ที่ 94.09

Read more

trends

INSIGHTS

ดอลลาร์สหรัฐปรับตัวในกรอบแคบ ราคาพลังงานพุ่ง ตลาดรอดูตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตร

05 ต.ค. 2564

ดอลลาร์สหรัฐปรับตัวเคลื่อนไหวในกรอบแคบ โดยความกังวลเรื่องเงินเฟ้อและผลกระทบจากภาค อสังหาริมทรัพย์และวิกฤตพลังงานในจีนยังคงเป็นประเด็น โดยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรที่จะประกาศวันศุกร์นี้ น่าจะกำหนดท่าทีของเฟดในการดำเนินนโยบายทางการเงิน และทิศทางค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ...

อีกปัจจัยที่สำคัญคือ ราคาน้ำมันดิบที่พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 7 ปี โดยโอเปคประกาศคงกำลังการผลิตที่400,000 บาร์เรล และ ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ ก็ปรับตัวสูงขึ้นมากด้วยเช่นกัน ส่งผลให้ความกังวลเรื่องเงินเฟ้อ และการขึ้นดอกเบี้ย อาจเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

เช้านี้ ดอลลาร์บาทซื้อขายอยู่ที่ 33.81 และ ดัชนีดอลลาร์สหรัฐอยู่ที่ 93.95

Read more

trends

INSIGHTS

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ (Bond Yield) อายุ 10 ปีปรับตัวเพิ่มขึ้นแตะระดับ 1.50%

28 ก.ย. 2564

ขานรับเฟดส่งสัญญาณปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) และปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในปีหน้า ซึ่งเร็วกว่าที่ตลาดคาดการณ์ที่ปี 2566...

การผิดนัดชำระหนี้ของบริษัท Evergrande ยังคงเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ตลาดจับตามอง แม้ว่าจะคลายความกังวลไปบ้างเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยดอลลาร์สหรัฐยังคงถูกมองว่า เป็นสินทรัพย์ปลอดภัย (safe haven) หากเกิดผลกระทบเป็นวงกว้าง

วันนี้ดอลลาร์บาทซื้อขายอยู่ที่ระดับ 33.60 และดัชนีดอลลาร์สหรัฐอยู่ที่ 93.43

Read more

trends

INSIGHTS

ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่า ตลาดกังวลวิกฤตหนี้ ไชน่า เอเวอร์แกรนด์

21 ก.ย. 2564

นักลงทุนเข้าถือครองดอลลาร์ และพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย หลังบริษัทไชน่า เอเวอร์แกรนด์ ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์อันดับ 2 ของจีน ซึ่งมีหนี้สินกว่า 300 แสนล้านเหรียญสหรัฐ (คิดเป็น 2 % ของ GDP จีน) ส่งสัญญาณการผิดนัดชำระหนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งอาจส่งผลต่อหนี้เสียและผลกระทบเป็นวงกว้างของสถาบันการ เงินหลายแห่งในจีนและกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก...

ขณะที่ตลาดจับตาการประชุมเฟดสัปดาห์นี้ ว่าจะส่งสัญญาณการปรับลดวงเงิน QE ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ตามที่ตลาดคาดการณ์หรือไม่ หลังจากการผิดนัดชำระหนี้ของบริษัท ไชน่าเอเวอร์แกรนด์ ซึ่งส่งผลให้ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลดลงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อวานนี้

วันนี้ ดอลลาร์บาทซื้อขายอยู่ที่ระดับ 33.47 และดัชนีดอลลาร์สหรัฐอยู่ที่ 93.218

Read more

trends

INSIGHTS

บอนด์ยีลด์ 10 ปีสหรัฐ ปรับตัวสูงขึ้นแตะ 1.344% ดอลลาร์สหรัฐขยับแข็งค่าขึ้น

13 ก.ย. 2564

เมื่อวันศุกร์ที่ 10 ก.ย. 64 กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) พุ่งสูงขึ้น 8.3% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบรายปี ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สูงเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ 10 ปี ปรับตัวสูงขึ้น และดอลลาร์สหรัฐฟื้นตัวโดยนางลอเรตตา เมสเตอร์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาคลีฟแลนด์ให้ความเห็นว่า เฟดควรเริ่มปรับลดวงเงิน QE ในปีนี้ แม้รายงานตัวเลขการจ้างกาานอกภาคเกษตร (Nonfarm Payroll) อยู่ในระดับต่ำเมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา...

เงินบาทปรับตัวอ่อนค่าลงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จากเมื่อต้นสัปดาห์ที่ระดับ 32.4 และแตะระดับ 32.7 เมื่อวันศุกร์ที่ 10 ก.ย. 64 โดยสถานการณ์โควิดในประเทศ การรวดเร็วในการกระจายวัคซีนและแผนการเปิดเมืองยังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม

Read more

trends

INSIGHTS

ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรต่ำคาด ดอลล่าร์สหรัฐอ่อนค่า

06 ก.ย. 2564

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงาน ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้น 235,000 ตำแหน่งในเดือนส.ค. ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 720,000 ตำแหน่ง และลดลงจากระดับ 1,053,000 ตำแหน่งในเดือนก.ค. ส่งผลต่อความเชื่อมั่นในการปรับลด QE ของเฟดในช่วงปลายปีนี้ ส่วนอัตราการว่างงานปรับตัวลงสู่ระดับ5.2% ในเดือนส.ค. สอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์...

ส่วนการแข็งค่าของเงินบาท ได้รับแรงหนุนจากสถานะซื้อสุทธิพันธบัตรและหุ้นไทยของนักลงทุนต่างชาติ ประกอบกับเงินดอลลาร์ยังคงเผชิญแรงกดดัน หลังจากประธานเฟดส่งสัญญาณไม่รีบขึ้นดอกเบี้ย แม้อาจปรับลด QE ภายในปีนี้ก็ตาม

ปัจจัยที่ต้องติดตาม ได้แก่ กระแสเงินลงทุนของนักลงทุนต่างชาติทั้งตลาดพันธบัตรและตลาดหุ้น และสถานการณ์โควิด

เช้านี้ดอลล่าร์บาทซื้อขายอยู่ที่ 32.39 และดัชนีดอลล่าร์สหรัฐอยู่ที่ 92.179

Read more

trends

INSIGHTS

พาวเวลยันเฟดไม่เร่งขึ้นดอกเบี้ย เงินบาทแข็งค่า ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่า

30 ส.ค. 2564

นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณว่า จะมีการปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ก่อนสิ้นปีนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจมีการฟื้นตัวได้ดี จากตัวเลขการจ้างงานที่แข็งแกร่ง แต่ทั้งนี้การลด QE จะเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป และเฟดจะยังไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย...

โดย นายพาวเวลยอมรับว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาถือเป็นความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจ และอัตราเงินเฟ้อที่ค่อนข้างสูงในปัจจุบันน่าจะเป็นภาวะชั่วคราว โดยหลังจากถ้อยแถลงของนายพาวเวล อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ หรือบอนด์ยีลด์ อายุ 10 ปี ลดลงสู่ระดับ 1.307% และ ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าเทียบเงินสกุลหลัก

เช้านี้ดอลลาร์บาทซื้อขายอยู่ที่ 32.56 บาท และดัชนีดอลลาร์สหรัฐอยู่ที่ 92.62

Read more

trends

INSIGHTS

เงินบาทแข็งค่าสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์ ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าเทียบเงินสกุลหลัก จับตาการประชุมเฟด 26-28 ส.ค. นี้

26 ส.ค. 2564

จากต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นสูงสุดในรอบกว่า 1 เดือนที่ผ่านมา โดยตลาดน่าจะมีมุมมองเชิงบวกเกี่ยวจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19ในประเทศ ที่ดูเหมือนจะผ่านจุดเลวร้ายสุดไปแล้ว และนักลงทุนต่างชาติทยอยกลับเข้ามาซื้อหุ้นไทยมากขึ้น...

ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าเล็กน้อยเทียบเงินสกุลหลัก โดยตลาดจับตาผลการประชุมเฟดที่แจ็คสัน โฮล 26-28 ส.ค. นี้ ว่าถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟด จะส่งสัญญาณการลดวงเงินในการดำเนินนโยบายการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) อย่างไร จากที่เศรษฐกิจประเทศสหรัฐอเมริกาฟื้นตัวได้แข็งแกร่งและมีอัตราเงินเฟ้อที่สูง แต่ก็ยังมีความเสี่ยงของการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า ซึ่งอาจทำให้การฟื้นตัวเป็นไปได้ช้ากว่าคาด

เช้านี้ ดอลลาร์บาทซื้อขายอยู่ที่ 32.75 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ และดัชนีดอลลาร์สหรัฐอยู่ที่ 92.89 (จาก 93.72 เมื่อปลายสัปดาห์ก่อน)

Read more

trends

INSIGHTS

ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคต่ำคาด เงินบาทเคลื่อนไหวกรอบแคบ

16 ส.ค. 2564

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รายงานดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐ ลดลงสู่ระดับ 70.2 ในเดือนส.ค. ซึ่งต่ำกว่าที่คาดการณ์ที่ระดับ 81.2 และ ถือเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2554 จากความกังวลเรื่องการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ขณะที่ตลาดมองว่า อัตราเงินเฟ้ออาจผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ 10 ปีปรับตัวลดลงสู่ระดับ 1.29 % และ ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าเทียบเงินสกุลหลัก...

ส่วนค่าเงินบาท เคลื่อนไหวอยู่ในกรอบแคบ หลังจากที่อ่อนค่ามากว่า 10% นับตั้งแต่ต้นปี ถือเป็นสกุลที่อ่อนค่าเทียบดอลลาร์สหรัฐอันดับต้นๆในภูมิภาคเอเชีย จากปัจจัยภายใน แนวโน้มเศรษฐกิจที่น่าจะฟื้นตัวได้ช้า จากการพึ่งพาภาคการท่องเที่ยว การบริการ และ การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ที่ยังไม่มีท่าทีว่าจะดีขึ้น โดย นักเศรษฐศาสตร์เริ่มคาดการณ์ว่าธนาคารแห่งประเทศไทยอาจปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง

เช้านี้ ดอลลาร์บาทซื้อขายอยู่ที่ 33.36 และ ดัชนีดอลลาร์สหรัฐ อยู่ที่ 92.48

Read more

trends

INSIGHTS

เงินบาทอ่อนค่าต่อเนื่อง ตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรสหรัฐพุ่งเกินคาด บอนด์ยีลด์ปรับตัวสูงขึ้น

09 ส.ค. 2564

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร (Nonfarm Payroll) เพิ่มขึ้น943,000 ตำแหน่งในเดือนก.ค. สูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ที่ 865,000 ตำแหน่ง ในขณะเดียวกัน อัตราการว่างงานปรับตัวลดลงสู่ระดับ 5.4% บ่งชี้ว่าตลาดแรงงานฟื้นตัวต่อเนื่อง

จากรายงานตัวเลขดังกล่าว ทำให้อัตราผลตอบแทน 10 ปี ของพันธบัตรสหรัฐ (บอนด์ยีลด์) ปรับตัวสูงขึ้น 0.8% อยู่ที่ 1.30% โดยตลาดเริ่มกลับมาเชื่อว่า การลด QE อาจเกิดขึ้นเร็วกว่าคาด ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเทียบเงินสกุลหลัก...

เงินบาทยังคงทิศทางอ่อนค่าเทียบดอลลาร์สหรัฐ จากปัจจัยภายใน โดยคาดการณ์ GDP ประเทศไทยถูกปรับลดลงจากสถาบันการเงินส่วนมากและอาจติดลบได้ จากภาคการท่องเที่ยวที่คงฟื้นตัวได้ช้า และ กำลังซื้อภายในประเทศที่อ่อนแอ

เช้านี้ ดอลลาร์บาท ซื้อขายอยู่ที่ 33.43 และ ดัชนี้ดอลลาร์สหรัฐ อยู่ที่ 92.79

Read more

trends

INSIGHTS

ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าเทียบเงินสกุลหลัก เฟดส่งสัญญาณยังไม่ขึ้นดอกเบี้ย เงินบาทเคลื่อนไหวในทิศทางอ่อนค่า

02 ส.ค. 2564

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยตัวเลข GDP ไตรมาส 2/2564 ขยายตัว 6.5% ซึ่งต่ำกว่าคาดการณ์ที่ 8.5% นอกจากนี้รายงาน ดัชนีทำสัญญาการขายบ้าน และ จำนวนผู้ยื่นขอสวัสดิการการว่างงาน ก็เปิดเผยออกมาแย่กว่าคาดเช่นกัน...

ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) พื้นฐาน ซึ่งเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อที่ธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ให้ความสำคัญ ดีดตัวขึ้น 3.5% ในเดือน มิถุนายน 64 แต่ยังคงต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ ซึ่งโดยรวมตลาดมองว่า เฟด จะยังคงใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินต่อไปและยังไม่รีบขึ้นดอกเบี้ย โดย บอนด์ยีลด์สหรัฐ 10 ปี อยู่ที่ระดับ 1.23%

เงินบาทยังคงเคลื่อนไหวไปในทิศทางอ่อนค่า ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามในประเทศ ได้แก่ การประชุมนโยบายทางการเงินของกนง. (4 ส.ค.) ความคืบหน้าการฉีดวัคซีน และ มาตรการในการควบคุมสถานการณ์โควิด-19

เช้านี้ดอลลาร์บาทซื้อขายอยู่ที่ 32.91 และ ดัชนีดอลลาร์สหรัฐอยู่ที่ 92.08

Read more

trends

INSIGHTS

เงินดอลลาร์บาทเริ่มทรงตัว ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเล็กน้อยเทียบเงินสกุลหลัก

27 ก.ค. 2564

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยยังคงน่ากังวล จำนวนผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มสูงขึ้น ระบบสาธารณสุขและโรงพยาบาลเริ่มเต็ม และ การฉีดวัคซีนให้ประชาชนยังคงค่อนข้างล่าช้า การท่องเที่ยวน่าจะฟื้นตัวได้ข้ากว่าคาด โดยธนาคารหลายสำนักปรับลดประมาณการการเติบโตของ GDP ประเทศไทย ปี 2564 ลดลง...

สหรัฐรายงานตัวเลขยอดขายบ้านใหม่ ลดลง 6.6% ต่ำกว่าคาดการณ์ที่ +3.3% สะท้อนว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ชะลอตัวลง จากการที่ราคาบ้านปรับตัวสูงขึ้น โดยดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเล็กน้อยเทียบเงินสกุลหลัก

เช้านี้ดอลลาร์บาทซื้อขายอยู่ที่ 32.86 บาท ต่อดอลลาร์สหรัฐ และ ดัชนีดอลลาร์สหรัฐ อยู่ที่ 92.6

Read more

trends

INSIGHTS

เงินบาทอ่อนค่า สถานการณ์โควิดในประเทศน่ากังวล ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเทียบเงินสกุลหลัก

19 ก.ค. 2564

ค่าเงินบาทยังคงมีแนวโน้มอ่อนค่า จากสถานการณ์ของโควิด-19 ในประเทศ แม้รัฐบาลจะมีมาตรการล็อกดาวน์บางส่วนแต่จำนวนผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่เรื่องการบริหารจัดการวัคซีนยังคงไม่มีประสิทธิภาพ ทั้งนี้แนวโน้มจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นหลายประเทศในภูมิภาคอาเซียน ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และ เวียดนาม...

สัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐรายงานตัวเลขเศรษฐกิจ โดย ยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 0.6% ในเดือนมิ.ย. (เทียบกับคาดการณ์ลดลง 0.4% ) ขณะที่ ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐร่วงลงสู่ระดับ 80.8 (เทียบกับคาดการณ์ที่ระดับ 86.5) ซึ่งผู้บริโภคน่าจะมีความวิตกเกี่ยวกับเงินเฟ้อ

เช้านี้ดอลลาร์บาทซื้อขายอยู่ที่ 32.83 บาท ต่อดอลลาร์สหรัฐ และ ดัชนีดอลลาร์สหรัฐ อยู่ที่ 92.71

Read more

trends

INSIGHTS

เงินบาทอ่อนค่าต่อเนื่องจากปัจจัยภายใน ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าเทียบเงินสกุลหลัก

12 ก.ค. 2564

ตลาดจับตาถ้อยแถลงของนาย เจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ต่อสภาคองเกรส ที่จะมีขึ้นในวันที่14 ก.ค. และ 15 ก.ค. นี้ เพื่อประเมินภาวะเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อ และทิศทางอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ โดยตลาดคาดว่านายพาวเวล อาจส่งสัญญาณเกี่ยวกับแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และการปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE)...

เงินบาทยังคงมีแนวโน้มอ่อนค่าเทียบดอลลาร์สหรัฐ จากปัจจัยลบภายในประเทศ ได้แก่ จำนวนผู้ติดเชื้อที่ยังทำจุดสูงสุดต่อเนื่อง ความล่าช้าของการกระจายวัคซีน และระบบสาธารณสุขที่ใกล้ภาวะวิกฤติ

ปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ สถานการณ์โควิด 19 ความคืบหน้าในการกระจายวัคซีนโควิด 19 ในประเทศและต่างประเทศ และประเด็นการเมืองภายในประเทศ

เช้านี้ ดอลลาร์บาทซื้อขายอยู่ที่ 32.60 ดัชนีดอลลาร์สหรัฐ อยู่ที่ 92.18

Read more

trends

INSIGHTS

ตัวเลขการจ้างงานสหรัฐดีกว่าคาด ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าเทียบเงินสกุลหลัก เงินบาทอ่อนค่าต่อเนื่องจากปัจจัยภายใน

05 ก.ค. 2564

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร (Nonfarm Payroll) เพิ่มขึ้น850,000 ตำแหน่งในเดือนมิ.ย. สูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ที่ 706,000 ตำแหน่ง ในขณะเดียวกัน อัตราการว่างงานปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 5.9% สวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดว่าจะลดลงสู่ระดับ 5.6% ทั้งนี้จากตัวเลขดังกล่าว ตลาดเชื่อว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยังไม่เร่งขึ้นดอกเบี้ย ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ร่วงลงสู่ระดับ1.442%...

โดยค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเทียบเงินสกุลหลัก ขณะที่ ค่าเงินยูโรและค่าเงินปอนด์ฟื้นตัวขึ้น ปัจจัยภายนอกที่ต้องติดตาม ได้แก่ รายงานการประชุมเฟดเดือน มิถุนายน ในสัปดาห์นี้ ส่วนเงินบาทยังคงอ่อนค่าต่อเนื่อง จากปัจจัยภายใน เรื่องจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น และความล่าช้าของการฉีดวัคซีน ซึ่งจะส่งผลให้เศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยวและบริการฟื้นตัวได้ช้ากว่าที่คาด

เช้านี้ ดอลลาร์บาท ซื้อขายอยู่ที่ 32.17 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ และดัชนีดอลลาร์สหรัฐอยู่ที่ 92.337

Read more

trends

INSIGHTS

ค่าเงินบาทอ่อนค่าสูงสุดในรอบ 1 ปี เทียบดอลลาร์สหรัฐ ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าเล็กน้อยเทียบเงินสกุลหลัก

28 มิ.ย. 2564

ค่าเงินบาทเทียบดอลลาร์สหรัฐปรับตัวอ่อนค่าสูงสุดในรอบปี และ อ่อนค่ากว่า 6% นับตั้งแต่ต้นปี นับเป็น 1 ในสกุลเงินที่อ่อนค่ามากที่สุดในเอเชีย โดยคาดว่ามีผลจากปัจจัยภายในประเทศ ได้แก่ การฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ต่ำกว่าคาดจากภาคการท่องเที่ยวและบริการที่น่าจะฟื้นตัวอย่างล่าช้า โดยสถานการณ์การระบาดโควิดและเตียงโรงพยาบาลที่อาจไม่เพียงพอยังคงเป็นความเสี่ยงที่น่ากังวล ในขณะที่ราคาน้ำมันที่ทำจุดสูงในรอบ 2 ปี อาจส่งผลในดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลลดลง...

โดย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐรายงานตัวเลขเศรษฐกิจออกมาต่ำกว่าคาดเล็กน้อย เช่น การใช้จ่ายส่วนบุคคลของผู้บริโภคสหรัฐ (0%) ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค (85.5) ส่งผลให้ตลาดคลายความกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยกเลิกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และ ขึ้นดอกเบี้ยเร็วกว่าคาด โดยค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเล็กน้อยเทียบเงินสกุลหลัก

เช้านี้ดอลลาร์บาทซื้อขายอยู่ที่ 31.84 และดัชนีดอลลาร์สหรัฐอยู่ที่ 91.79

Read more

trends

INSIGHTS

ค่าเงินดอลลาร์ปรับตัวแข็งค่าหลังการประชุมเฟด เงินบาทอ่อนค่าตามค่าเงินสกุลหลักอื่น

21 มิ.ย. 2564

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณว่าอาจะมีการขึ้นดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาด ซึ่งอาจเกิดขึ้นในปลายปี 2023 เทียบกับการประชุมครั้งก่อนหน้าที่คาดการณ์ว่าจะปรับขึ้นในปี2024 สะท้อนว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐเป็นไปอย่างแข็งแกร่ง และ ภาวะเงินเฟ้อยังคงเป็นปัจจัยเสี่ยงของตลาดโดยรวม...

โดย คาดการณ์การเติบโตของ GDP สหรัฐ ปี 2021 ถูกปรับเพิ่มขึ้นเป็น 7% (จากเดิม 6.5%) และ คาดการณ์อัตราเงินเฟ้อเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (Personal Consumption Expenditure) ถูกปรับเพิ่มขึ้นเป็น 3.4% (จากเดิม 2.4%)

ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐปรับตัวแข็งค่าเทียบเงินสกุลหลัก และ ดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 2 เดือน

ปัจจัยภายในประเทศที่ยังคงต้องติดตาม ยังคงเป็นความคืบหน้าการฉีดและการกระจายวัคซีน และ แผนการเปิดประเทศภายใน 120 วัน

เช้านี้ ดอลลาร์บาท ซื้อขายอยู่ที่ 31.50 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ และดัชนีดอลลาร์สหรัฐอยู่ที่ 92.24

Read more

trends

INSIGHTS

ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเล็กน้อย คาดการณ์เฟดคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมสัปดาห์นี้

14 มิ.ย. 2564

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่ประกาศออกมายังคงสะท้อนว่าเศรษฐกิจสหรัฐกำลังฟื้นตัวได้ดี โดยตลาดเชื่อว่าการเพิ่มขึ้นของเงินเฟ้อจะเป็นเพียงภาวะชั่วคราว และการขึ้นดอกเบี้ยจะยังไม่เกิดขึ้นเร็วๆนี้...

โดย ในการประชุมวันที่ 15-16 มิ.ย. นี้ ตลาดคาดการณ์ว่า เฟดจะยังคงการใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงิน โดยตรึงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 0.00-0.25% และยังคงเดินหน้าซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ(QE) ด้วยวงเงิน 1.2 แสนล้านดอลลาร์/เดือน

ปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามในสัปดาห์นี้ ได้แก่ ผลการประชุมเฟด และ สถานการณ์โควิดในประเทศไทย

เช้านี้ ดอลลาร์บาท ซื้อขายอยู่ที่ 31.11 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ และดัชนีดอลลาร์สหรัฐอยู่ที่ 90.56

Read more

trends

INSIGHTS

ตัวเลขการจ้างงานต่ำกว่าคาด ตลาดลดกังวลการขึ้นดอกเบี้ย ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่า

07 มิ.ย. 2564

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร (Nonfarm Payroll) เพิ่มขึ้น559,000 ตำแหน่งในเดือนพ.ค. ซึ่งต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ที่ 671,000 ตำแหน่ง แต่เพิ่มขึ้นอย่างมากจากระดับ278,000 ตำแหน่งในเดือนเม.ย. และรายงานอัตราการว่างงานที่ระดับ 5.8% ในเดือนพ.ค. ซึ่งดีกว่าที่คาดว่าจะลดลงสู่ระดับ 5.9%...

โดย ตัวเลขงานจ้างงานที่แย่กว่าคาด ส่งผลให้ตลาดคลายความกังวลเรื่องการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) และ การลดวงเงินในการดำเนินนโยบายการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ส่งผลให้ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงขณะเดียวกัน อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ปรับตัวในกรอบแคบ ขยับลงสู่ระดับ 1.608%

โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทแข็งค่าขึ้นเทียบดอลลาร์สหรัฐ

เช้านี้ ดอลลาร์บาท ซื้อขายอยู่ที่ 31.19 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ และดัชนีดอลลาร์สหรัฐอยู่ที่ 90.18

Read more

trends

INSIGHTS

เงินบาทแข็งค่าขึ้นเล็กน้อย ตามทิศทางค่าเงินส่วนใหญ่ในภูมิภาค

01 มิ.ย. 2564

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ปรับตัวในกรอบแคบ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะฟื้นตัวขึ้นจากตัวเลขเศรษฐกิจและการจ้างงานที่แข็งแกร่ง ซึ่งบ่งชี้ถึงการปรับตัวเพิ่มขึ้นของเงินเฟ้อ แต่ภายหลังก็อ่อนค่าลง หลังเจ้าหน้าที่ระดับสูงของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ออกมาย้ำว่า จะยังคงดำเนินนโยบายการผ่อนคลายทางการเงินต่อเนื่อง และเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นจะเกิดเพียงชั่วคราว...

โดย การเคลื่อนไหวของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ สอดคล้องกับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล (บอนด์ยีลด์) ที่ปรับตัวลดลง แม้สหรัฐเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อที่สูงเกินคาด โดย ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) พื้นฐาน ซึ่งเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อที่เฟดให้ความสำคัญ พุ่งขึ้น 3.1% เทียบกับปีก่อนหน้า ในเดือนเม.ย. (สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 2.9%) โดย เมื่อวันศุกร์ที่ 28 พ.ค. 64 ที่ผ่านมา อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ลดลงสู่ระดับ 1.596%

ทั้งนี้ ปัจจัยภายในประเทศที่ยังคงต้องติดตามต่อเนื่องได้แก่ รายงานเศรษฐกิจเดือน เมษายน และ ดุลบัญชีเดินสะพัดจากธนาคารแห่งประเทศไทย สถานการณ์โควิด-19 ความคืบหน้าเรื่องการฉีดวัคซีน

เช้านี้ ดอลลาร์บาท ซื้อขายอยู่ที่ 31.24 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ และ ดัชนีดอลลาร์สหรัฐ อยู่ที่ 89.995

Read more

trends

INSIGHTS

เงินบาทค่อนข้างทรงตัวเทียบดอลล่าร์สหรัฐ รายงานตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐแข็งแกร่ง เงินเฟ้อยังคงปัจจัยเสี่ยง

24 พ.ค. 2564

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินดอลล่าร์บาทเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบแคบ โดย การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในระลอกที่ 3 ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้น และการกระจายวัคซีนที่ค่อนข้างล่าช้า ยังถือเป็นปัจจัยลบ และเป็นความเสี่ยงที่จะกำหนดทิศทางของเศรษฐกิจโดยรวมภายในประเทศไทย...

สหรัฐรายงานตัวเลขดัชนีรวมภาคการผลิตและภาคบริการ (PMI) ของเดือน พฤษภาคม 2564 ออกมาที่ 68.1 ถือเป็นระดับสูงสุดในประวัติการณ์ เทียบกับระดับ 63.5 ในเดือนเมษายน สะท้อนว่าภาคธุรกิจของสหรัฐยังคงขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง ซึ่งได้รับแรงหนุนจากการจ้างงานที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องภายในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตัวเลขจำนวนผู้ขอสวัสดิการการว่างงานของสหรัฐออกมาที่ 444,000 ตำแหน่ง ซึ่งต่ำกว่าคาดการณ์ที่ประมาณ450,000 ตำแหน่ง

ทั้งนี้ ตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาที่ดีขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ เงินเฟ้อ และ การลด QE ที่เร็วกว่าตลาดคาด ยังคงเป็นปัจจัยเสี่ยงของตลาดโดยรวม

เช้านี้ ดอลล่าร์บาท ซื้อขายอยู่ที่ 31.38 บาท ต่อดอลลาร์สหรัฐ และ ดัชนีดอลล่าร์สหรัฐอยู่ที่ 90.01

Read more

trends

INSIGHTS

ยอดค้าปลีกเดือนเมษายนทรงตัว เงินบาทอ่อนจากปัจจัยภายใน ดอลล่าร์สหรัฐอ่อนค่าเทียบเงินสกุลหลัก

17 พ.ค. 2564

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผย ยอดค้าปลีกทรงตัวในเดือนเม.ย. (เทียบกับที่ตลาดคาดไว้ที่ + 1.0%) หลังจากพุ่งขึ้น10.7% ในเดือนมี.ค. สะท้อนว่าเศรษฐกิจสหรัฐยังไม่ได้ฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งเท่าที่ตลาดคาดหวัง

ในขณะที่ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา นาย คริสโตเฟอร์ วอลเลอร์ หนึ่งในคณะกรรมการธนาคารกลางสหรัฐ ออกมาย้ำว่าทางเฟดจำเป็นดูตัวเลขทางเศรษฐกิจสหรัฐให้ครอบคลุมมากกว่าเพียงตัวเลขเงินเฟ้อเดือนเมษายนที่ออกมาสูงกว่าคาด จึงจะค่อยพิจารณาปรับลดนโยบายผ่อนคลายทางการเงิน...

ส่วนปัจจัยลบภายในประเทศ ยังคงเป็นจำนวนผู้ติดเชื้อที่ยังไม่ลดลง การจัดการการเรื่องวัคซีนที่ยังคงค่อนข้างล่าช้า และมาตรการคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 โซนพื้นที่สีแดงเข้มที่ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจชะลอตัว

เช้านี้ ดอลล่าร์บาท ซื้อขายอยู่ที่ 31.40 บาท ต่อดอลลาร์สหรัฐ และ ดัชนีดอลล่าร์สหรัฐ อยู่ที่ 90.37

Read more

trends

INSIGHTS

ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐอ่อนค่าหลังตัวเลขการจ้างงานต่ำกว่าคาด

10 พ.ค. 2564

ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐอ่อนค่า ตลาดคลายความกังวลเรื่องการขึ้นอัตราดอกเบี้ย หลังตัวเลขการจ้างงานต่ำกว่าคาด...

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงาน ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร (Nonfarm Payroll) เพิ่มขึ้นเพียง 266,000 ตำแหน่งในเดือนเม.ย. ซึ่งต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ 1,000,000 ตำแหน่ง ค่อนข้างมาก ส่วนอัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นไปแตะ 6.1% ซึ่งมากกว่าคาดเช่นกัน สะท้อนว่าเศรษฐกิจสหรัฐยังไม่ได้ฟื้นตัวเต็มที่ ทำให้ตลาดคลายความกังวลเรื่องการปรับขึ้นของอัตราดอกเบี้ยและอัตราเงินเฟ้อ ส่งผลให้ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐปรับตัวอ่อนค่าลงอีกครั้ง

เช้านี้ ดอลล่าร์บาท ซื้อขายอยู่ที่ 31.10 บาท ต่อดอลล่าร์สหรัฐ

Read more

trends

INSIGHTS

เงินบาทปรับตัวในทิศทางอ่อนค่า แม้ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐอ่อนค่าเทียบเงินสกุลหลัก

26 เม.ย. 2564

เงินบาทปรับตัวในทิศทางอ่อนค่า แม้ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐอ่อนค่าเทียบเงินสกุลหลัก

สัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐรายงานตัวเลขเศรษฐกิจ ยอดขายบ้านใหม่เดือนมีนาคม และ ดัชนีภาคการผลิตออกมาดีกว่าคาด สะท้อนถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ยังคงเป็นไปอย่างแข็งแกร่ง แต่ทั้งนี้ ตลาดดูเหมือนจะเชื่อว่าการดำเนินนโยบายการเงินของสหรัฐ จะยังคงเป็นไปในทิศทางผ่อนคลาย ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐยังคงปรับตัวอ่อนค่าลง เทียบเงินสกุลหลัก ต่อเนื่องจากสัปดาห์ก่อนหน้า (ดัชนี้ดอลล่าร์สหรัฐ 90.73)...

ขณะเดียวกัน เงินบาทปรับตัวในทิศทางอ่อนค่าเทียบดอลลาร์สหรัฐ สะท้อนถึง ความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของสถานการณ์โควิด-19 ในระลอกที่สาม ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อยังคงสูงขึ้น และการจัดการเรื่องการฉีดวัคซีนยังคงเป็นไปอย่างล่าช้า

ปัจจัยที่ต้องติดตามในสัปดาห์นี้ ได้แก่ การประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (27-28 เม.ย.) ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร ปัจจัยภายในประเทศ ได้แก่ ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 และ ความคืบหน้าเรื่องการฉีดวัคซีนในประเทศไทย

เช้านี้ ดอลล่าร์บาท ซื้อขายอยู่ที่ 31.44 บาท ต่อดอลลาร์สหรัฐ

Read more

trends

INSIGHTS

เงินบาทปรับตัวแข็งค่า ตามค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่าเทียบเงินสกุลหลัก

19 เม.ย. 2564

เงินบาทปรับตัวแข็งค่า ตามค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่าเทียบเงินสกุลหลัก

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกาประกาศตัวเลขเศรษฐกิจออกมาแข็งแกร่ง เช่น ตัวเลขการค้าปลีกเดือนมีนาคม ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น 9.8% เทียบกับปีก่อนหน้า การขอสวัสดิการการว่างงานที่น้อยกว่าคาด รวมถึงผลประกอบการไตรมาสหนึ่งของธนาคารพาณิชย์ ที่ออกมาดีกว่าคาด สะท้อนถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐที่เป็นไปอย่างต่อเนื่อง...

อย่างไรก็ตาม ตลาดให้น้ำหนักกับแถลงการณ์เฟดที่จะตรึงดอกเบี้ยนโยบายให้อยู่ในระดับต่ำมากกว่า แม้ตัวเลขเศรษฐกิจออกมาดีและเงินเฟ้อน่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ อัตราผลตอบแทนพันธบัตร 10 ปี ของสหรัฐ ปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ 1.58% และดอลล่าร์สหรัฐอ่อนค่าลงเทียบเงินสกุลหลัก โดย ดัชนีเงินดอลล่าร์สหรัฐ ปรับตัวอยู่ที่ 91.66 (จากที่ขึ้นไปแตะที่ 93.0 เมื่อ ปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา)

เช้านี้ ดอลล่าร์บาท บาท ซื้อขายอยู่ที่ 31.21

Read more

trends

INSIGHTS

การจ้างงานสหรัฐดีกว่าคาด ดอลล่าร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง

4 เม.ย. 2564

เมื่อวันศุกร์ที่ 2 เม.ย. ผ่านมา กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐ (Nonfarm Payroll) พุ่งขึ้น 916,000 ตำแหน่ง ในเดือนมี.ค. 64 (จากที่คาดไว้ว่า จะเพิ่มขึ้นเพียง 647,000 ตำแหน่ง) ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือน ส.ค. 2563...

โดย สัปดาห์ก่อนเงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบกว่า 5 เดือนครึ่งที่ 31.40 บาท/ดอลลาร์ สวนทางกับค่าเงินดอลลาร์ที่ได้รับแรงหนุนจากแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ จากตัวเลขการจ้างงานที่แข็งแกร่งกว่าคาด หนุนด้วยแผนโครงการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานมูลค่ากว่า 2.2ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ในขณะที่สถานการณ์โควิด-19 ในยุโรป กลับมาน่ากังวลมากขึ้นอีกครั้ง ส่งผลให้ดัชนีดอลลาร์สหรัฐปรับตัวสูงขึ้น

ปัจจัยที่ต้องติดตาม ยังคงเป็น สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก และ ในไทย ตัวเลขอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ และตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ

เช้านี้ ดอลล่าร์บาท ซื้อขายอยู่ที่ 31.34 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

Read more

trends

INSIGHTS

‘เงินบาท’ อ่อนนค่ามากที่สุดในรอบ 4 เดือนครึ่ง

29 มี.ค. 2564

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินดอลลาร์บาทอ่อนค่าลง สอดคล้องกับเงินสกุลหลักและสกุลเงินอื่นๆในภูมิภาค ซื้อขายอยู่ที่ระดับ 31.08 หลังแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบ 4 เดือนครึ่งที่ 31.20 บาทต่อดอลลาร์ สวนทางกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ที่ได้รับแรงหนุนจาก ถ้อยแถลงจากธนาคารกลาง (เฟด) และกระทรวงการคลังสหรัฐ ที่บ่งบอกถึงความเชื่อมั่นต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ รวมถึงเแผนการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ดำเนินไปได้อย่างรวดเร็วตามคาด และ แผนกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่า 1.9 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่กำลังดำเนินการอยู่ โดยดัชนีเงินดอลลาร์สหรัฐ (DXY) แข็งค่ามากสุดในรอบ 4 เดือน อยู่ที่ 92.7...

ปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามในสัปดาห์นี้ คือตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ ได้แก่ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร ทิศทางของผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ ความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในสหรัฐ และประเทศต่างๆในยุโรป

เช้านี้ ดอลล่าร์บาท ซื้อขายอยู่ที่ 31.16บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

Read more

trends

INSIGHTS

'บอนด์ยีลด์' ขึ้นอีก แม้เฟดส่งสัญญาณไม่ขึ้นดอกเบี้ย

22 มี.ค. 2564

บอนด์ยีลด์ 10 ปี สหรัฐปรับขึ้นแรงอีกครั้ง แม้เฟดส่งสัญญาณไม่ขึ้นดอกเบี้ย ดอลล่าร์สหรัฐแข็งค่าเทียบเงินสกุลหลัก

แม้ผลการประชุม FOMC เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณว่า จะเดินหน้าใช้มาตรการผ่อนคลายต่อไป และไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ยจนถึงปี 2566 อัตราผลตอบแทนพันธบัตร 10 ปี ของสหรัฐ ยังคงขยับขึ้นต่อเนื่อง ไปแตะเหนือระดับ 1.74%...

ในขณะเดียวกัน เฟดประกาศจะไม่ต่ออายุโครงการผ่อนคลายด้านเงินทุนสำหรับธนาคารพาณิชย์ ซึ่งจะหมดอายุในสิ้นเดือนนี้ ทำให้เกิดความกังวลว่าธนาคารพาณิชย์ของสหรัฐอาจเทขายพันธบัตรออกมาเพิ่มเติมทำให้ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นได้อีก

หลายประเทศในยุโรป กลับมาล็อคดาวน์อีกครั้ง หลังมีการติดเชื้อมากขึ้น ในขณะที่การดำเนินการฉีดวัคซีนโควิด 19 อาจล่าช้ากว่าคาด เนื่องจากความกังวลเรื่องผลข้างเคียงของวัคซีน AstraZeneca ส่งผลให้ค่าเงินยูโรโซนอ่อนค่าลง

เช้านี้ดัชนีดอลล่าร์สหรัฐปรับตัวสูงขึ้นไปอยู่เหนือ 92.0 อีกครั้ง และ ดอลล่าร์บาทซื้อขายอยู่ที่ 30.87

Read more

trends

INSIGHTS

เฟดส่งสัญญาณไม่ขึ้นดอกเบี้ยจนถึงปี 2566

18 มี.ค. 2564

เมื่อคืนที่ผ่านมา คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติเอกฉันท์คงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 0.00-0.25% ตามตลาดคาดการณ์ พร้อมส่งสัญญาณว่าจะยังไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยจนถึงปี2566

โดยแถลงการณ์หลังการประชุม เฟดเน้นย้ำว่าจะยังคงใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงิน และคงดอกเบี้ยในระดับต่ำแม้เศรษฐกิจจะฟื้นตัวและเงินเฟ้อจะเพิ่มขึ้นในปีนี้ โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ 10 ปี ปรับขึ้นเพียงเล็กน้อยอยู่ที่ 1.64%...

ทั้งนี้ เฟดได้ปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในปี 2021 สู่ระดับ 6.5% และจะยังคงซื้อพันธบัตรรัฐบาลตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) อย่างน้อย 1.2 แสนล้านดอลลาร์/เดือน

เช้านี้ ดอลล่าร์บาท ซื้อขายอยู่ที่ 30.73

Read more

trends

INSIGHTS

'บอนด์ยีลด์' พุ่งขึ้นต่อเนื่องเชื่อมั่นเศรษฐกิจสหรัฐจะฟื้นตัวแข็งแกร่ง

15 มี.ค. 2564

บอนด์ยีลด์ 10ปี ยังคงพุ่งขึ้นต่อเนื่อง ตลาดเชื่อมั่นเศรษฐกิจสหรัฐจะฟื้นตัวแข็งแกร่ง

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปี ยังคงพุ่งขึ้นทำจุดสูงสุดในรอบ 13 เดือน ที่ 1.63% สะท้อนถึงความเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง หลังจากประธานาธิบดี โจ ไบเดนลงนามในร่างกฎหมายกระตุ้นเศรษฐกิจ จำนวน 1.9ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเบิกจ่ายได้ภายในสัปดาห์นี้ พร้อมแถลงว่าชาวอเมริกันอายุ 18 ปีขึ้นไปจะได้รับการฉีดวัคซันโควิด-19 ภายในวันที่ 1 พฤษภาคม 2564...

โดยเช้านี้ (วันที่ 15 มี.ค. 64) ดอลล่าร์บาท ซื้อขายอยู่ที่ 30.72 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐ

ดัชนีดอลล่าร์อ่อนตัวจากกลางสัปดาห์ก่อน จับตาการประชุมเฟดสัปดาห์นี้ (17-18 มี.ค.)

ดัชนีดอลล่าร์อ่อนตัวลงมาเล็กน้อย อยู่ที่ 91.6 หลังจากที่กลางสัปดาห์ก่อน (9 มี.ค. 64) ขึ้นไปแตะจุดสูงสุดที่ 92.5 ทั้งนี้การประชุมนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐสัปดาห์นี้ (17-18 มี.ค. 64) น่าจะเป็นตัวกำหนดทิศทางอัตราผลตอบแทนพันธบัตร ดอกเบี้ย และ ทิศทางค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐ ในช่วง 1-2 เดือนข้างหน้า โดย ประเด็นที่ตลาดให้ความสำคัญ คือ ธนาคารกลางสหรัฐจะมีการตอบสนองอย่างไรกับการเพิ่มขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตร ในช่วงที่ผ่านมา

Read more

trends

INSIGHTS

ผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ 10 ปียังคงดีดตัวสูงขึ้น ดอลล่าร์สหรัฐแข็งค่าต่อเนื่อง

9 มี.ค. 2564

ตัวเลขการจ้างงานสหรัฐดีกว่าคาด ผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ 10 ปียังคงดีดตัวสูงขึ้น ดอลล่าร์สหรัฐแข็งค่าต่อเนื่องจากสัปดาห์ก่อน

เมื่อวันศุกร์ที่ 5 มี.ค. 64 ที่ผ่านมา กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร (Nonfarm Payroll) เพิ่มขึ้นถึง 379,000 ตำแหน่ง ในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ที่ 210,000 ตำแหน่ง สะท้อนถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งเกินคาด โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ดีดตัวสู่ระดับ 1.617% หลังแตะระดับ 1.626% ก่อนหน้านี้ ดอลล่าร์สหรัฐปรับตัวแข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง โดยวันนี้ ดัชนีดอลล่าร์สหรัฐ (Dollar Index) ปรับตัวขึ้นมาอยู่ที่ 92.43 สูงที่สุดในรอบกว่า 3 เดือน...

โดยวันนี้ (วันที่ 9 มี.ค. 64) เงินบาทอ่อนค่าลงมาอยู่ที่ระดับ 30.81 บาท/ดอลลาร์

Read more

trends

INSIGHTS

บอนด์ยีลด์สหรัฐ อ่อนตัวหลังพุ่งสูงถึง 1.61% สูงสุดในรอบปี

2 มี.ค. 2564

บอนด์ยีลด์สหรัฐอ่อนตัวเล็กน้อย ตลาดยังคงมีความกังวลเรื่องเงินเฟ้อ

ประเด็นสำคัญในตลาด ยังคงเป็นเรื่องของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี พุ่งขึ้นสู่ระดับ 1.614% เมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.พ.2563 แม้จะย่อตัวลงมาแล้วที่ระดับ 1.40% ในวันจันทร์ที่ 1 มีนาคม โดยตลาดมีความกังวลเรื่องอัตราเงินเฟ้อ หนุนด้วยตัวเลขเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง และธนาคารกลางสหรัฐอาจขึ้นดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาด แม้ว่าประธานเฟด นายเจอโรม พาวเวลได้ออกมาชี้แจงว่าดอกเบี้ยจะยังคงอยู่ในระดับต่ำไปอีก 2-3 ปี...

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐลงมติให้ความเห็นชอบต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่า 1.9 ล้านล้านเหรียญ ดอลล่าร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นจากสัปดาห์ก่อน (Dollar Index 91.09 สูงสุดในรอบสัปดาห์) โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับค่าเงินตลาดเกิดใหม่ ราคาทองคำถูกกดดันต่อเนื่อง โดยวันนี้ซื้อขายอยู่ที่ 1,732 เหรียญต่อออนซ์ ต่ำที่สุดในรอบเกือบ 10 เดือน

โดย วันนี้ดอลล่าร์บาทซื้อขายอยู่ที่ 30.25 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐ

Read more

trends

INSIGHTS

เงินปอนด์แข็งค่าขึ้นในรอบ 3 ปี เทียบกับดอลลาร์สหรัฐ

16 ก.พ. 2564

แผนการกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่า $1.9 ล้านล้าน มีแนวโน้มเดินหน้าต่อเนื่อง ดอลล่าร์สหรัฐอ่อนค่าลงเล็กน้อยเทียบกับช่วงอาทิตย์ก่อน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตัวเลขการขอสวัสดิการว่างงาน (Initial Jobless Claims) ออกมาแย่กว่าคาด สอดคล้องกับตัวเลขการจ้างงานที่อ่อนแอในเดือนมกราคม ส่งผลให้ตลาดคาดการณ์ว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐยังคงมีความจำเป็น และน่าจะผ่านการเห็นชอบจากรัฐสภา ในส่วนของความคืบหน้าการฉีดวัคซีน ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ตกลงสั่งซื้อวัคซีนจาก Pfizer และ Moderna อีก 200 ล้านโดส พร้อมทั้งยืนยันว่าสหรัฐอเมริกาจะสามารถมีวัคซีนที่เพียงพอต่อความต้องการของชาวอเมริกัน 300 ล้านคน ได้ ภายในเดือนกรกฎาคม โดย ดอลล่าร์สหรัฐอ่อนค่าลงเล็กน้อยเทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา...

เงินปอนด์แข็งค่าขึ้นในรอบเกือบ 3 ปีเทียบดอลล่าร์สหรัฐ

สหราชอาณาจักรประกาศตัวเลข GDP ปี 2020 ออกมาที่ -9.9% ต่ำเป็นประวัติการณ์ แต่ทั้งนี้ GDP ปรับตัวเพิ่มขึ้น 4% ในไตรมาสที่ 4 ปี 2020 หนุนโดยการใช้จ่ายจากภาครัฐเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดี ส่วนแผนการฉีดวัคซีนยังคงเดินหน้า โดยทางการสหราชอาณาจักรคงเป้าหมายการฉีดวัคซีนที่ 15 ล้านโดส ภายในเดือนกุมภาพันธ์ ส่งผลให้ตลาดมีความมั่นใจมากขึ้นต่อการเปิดประเทศ และการฟื้นตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ค่าเงินปอนด์แข็งค่าขึ้นไปแตะ 1.39 เทียบดอลล่าร์สหรัฐ ถือเป็นการแข็งค่าที่สุดในรอบเกือบ 3 ปี ส่งผลให้ค่าเงินปอนด์เทียบบาทขึ้นมาอยู่ที่ 41.50 สูงที่สุดในรอบ 5 เดือน

Read more

trends

INSIGHTS

ตัวเลขการจ้างงานสหรัฐแย่กว่าคาด ดอลล่าร์สหรัฐกลับมาอ่อนค่า

8 ก.พ. 2564

เมื่อวันศุกร์ที่ 5 ก.พ. 64 ที่ผ่านมา กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร (Nonfarm Payroll) เพิ่มขึ้นเพียง 49,000 ตำแหน่ง ในเดือนมกราคม ซึ่งแย่กว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ที่ 105,000 ตำแหน่ง ทำให้ตลาดมองว่าแนวโน้มการผลักดันนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่ากว่า $1.9 ล้านล้านเหรียญสหรัฐของประธานาธิบดี โจ ไบเดน จะเกิดได้มากขึ้น ส่งผลให้ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐกลับมาอ่อนตัวลงอีกครั้ง หลังจากที่มีแนวโน้มแข็งแกร่งขึ้นมาช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา (1-5 ก.พ. 64)...

ทำไม Non Farm Payroll จึงสำคัญ?

Non-Farm Payroll คือข้อมูลชี้วัดทางเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องกับการจ้างงานที่สำคัญของสหรัฐอเมริกา โดยจะประกาศทุกๆ วันศุกร์แรกของเดือน ซึ่งธนาคารกลางและรัฐบาลสหรัฐ จะใช้ตัวเลขนี้กำหนดทิศทางนโยบายที่สำคัญทางเศรษฐกิจ และ ตัวเลขที่แย่กว่าหรือดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์ จะมีผลต่อ ทิศทางอัตราดอกเบี้ย ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐ USD และตลาดค่าเงินของโลกโดยรวม

Read more

trends

INSIGHTS

จับตาค่าเงินบาทและแนวโน้มในอนาคต

18 พ.ย. 2563

นับตั้งแต่เมษายนที่ผ่านมาเงินบาทไทยกลายเป็น 1 สกุลที่แข็งค่ามากที่สุดเมื่อเทียบกับสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ โดยเป็นการแข็งค่าขึ้นมากกว่า 8.91% หากนับจากจุดสูงสุดที่ระดับ 33.20 บาทต่อดอลลาร์ ลงมาสู่ระดับต่ำสุดเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมาที่ระดับ 30.15 บาท นำไปสู่คำถามสำคัญต่อมาว่า ทำไม และ จะแข็งค่าไปถึงไหน...

โดยในช่วงที่ผ่านมานั้น นักวิเคราะห์จากสำนักใหญ่ๆ อย่าง บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS), ธนาคารกรุงศรีอยุธยา และ กสิกรไทย ต่างอธิบายปรากฏการณ์ดังกล่าวว่าเกิดขึ้นจาก
    1. ผลการเลือกตั้งของสหรัฐฯ ที่ยังไม่แน่นอนในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนค่าลงด้วยตัวเอง เมื่อเปรียบเทียบกับค่าเงินบาท จึงดูเหมือนเงินบาทไทยแข็งค่าขึ้น
    2. ข่าวการพัฒนาวัคซีน ซึ่งก้าวหน้าขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลให้เม็ดเงินที่กังวลสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศไทยที่พึ่งพาการส่งออก และการท่องเที่ยวเป็นหลักจนต้องหนีไปลงทุนที่ประเทศอื่น เริ่มไหลกลับเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นและตราสารหนี้ไทยมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง
    3. GDP ไทยที่ประกาศออกมาล่าสุดดีกว่าคาดการณ์ ที่ระดับ -6.4% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ปีก่อนหน้า ดีกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ -8.6% นำโดยยอดการลงทุนของภาครัฐและเอกชนที่กลับมาขยายตัวได้ 3.4% และ 2.4% ตามลำดับ สะท้อนว่าความเชื่อมั่นของนักลงทุนเริ่มกลับมาอีกครั้ง

ในด้านของมุมมองต่อไปในอนาคตนั้น
    • ธนาคารกรุงศรีอยุธยายังมองว่าเศรษฐกิจจริงและการจ้างงานยังคงเปราะบางและมีทิศทางฟื้นตัวอย่างช้าๆ ทำให้ทิศทางค่าเงินบาทอาจยังคงเคลื่อนไหวในกรอบแคบที่ 30.0 – 30.40 บาทต่อไป
    • ด้านบริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ที่มีมุมมองใกล้เคียงกัน แต่ระบุเพิ่มเติมว่ามีปัจจัยสำคัญที่ต้องจับตาก็คือธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่มีกำหนดการประชุมในวันพุธนี้ ว่าธปท. จะมีท่าทีอย่างไรต่อการแข็งค่าของเงินบาท จะส่งสัญญานเตือนหรือไม่ หรือจะมีการออกมาตรการชะลอเงินบาทแข็งค่าออกมา
    • ขณะที่ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองว่าการเมืองสหรัฐฯ หลังการเลือกตั้งจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการเคลื่อนย้ายของเงินทุน ซึ่งจะส่งผลต่อทิศทางเงินบาทต่อไปมากกว่า

ท้ายที่สุดแล้วนั้น เงินบาทจะแข็งค่าต่อไปหรือไม่ แข็งค่าไปถึงเท่าไหร่ เราคงจะต้องจับตาดูทั้ง 3 ปัจจัย เพื่อประเมินสถานการณ์ต่อไปในอนาคต

Read more

trends

INSIGHTS

ดอลลาร์อ่อนค่าเทียบสกุลเงินหลัก หลังสหรัฐฯ ได้ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่

6 พ.ย. 2563

ผ่านกันไปเป็นที่เรียบร้อยกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่แม้จะยังไม่จบการนับคะแนนอย่างเป็นทางการ แต่เบื้องต้นนั้นเราก็ได้ทราบผลกันไปบ้างแล้วว่า มีแนวโน้มสูงที่ผู้นำของประเทศขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลกอย่างสหรัฐฯ นั้นจะเป็นนายโจ ไบเดน ผู้ท้าชิงจากพรรคเดโมแครต พร้อมด้วยเสียงข้างมากสภาผู้แทนราษฎร ขณะที่วุฒิสภาตกเป็นของพรรครีพลับลิกันขั้วตรงข้ามคอยตรวจสอบ ถ่วงดุล และคานอำนาจ...

ผิดจากที่คาดการณ์ของนักวิเคราะห์จำนวนมาก ที่คาดว่าพรรคเดโมแครตนั้นจะชนะการเลือกตั้งทั้งตำแหน่งประธานาธิบดี และครองเสียงข้างมากทั้ง 2 สภา ซึ่งทำให้การผ่านนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ นั้น เป็นไปได้ยากยิ่งขึ้น และอาจทำให้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมากกว่า 1.7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ของนายโจ ไบเดนที่หาเสียงไว้นั้น มีขนาดลดลงก็เป็นไปได้

นอกจากนั้นแล้ว การปฏิเสธยอมรับผลการเลือกตั้ง ซึ่งอาจนำไปสู่การฟ้องร้องให้นับคะแนนใหม่ ทำให้ความแน่นอนทางการเมืองจากความชัดเจนของผู้นำรัฐบาลนั้นช้าออกไป และอาจกลายเป็นสุญญากาศทางการเมืองได้ในระยะสั้น

ส่งผลให้นับตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนมา ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับหลากสกุลทั่วโลก อาทิ
- ยูโรที่แตะระดับ 0.8439 ยูโรต่อดอลลาร์ หรือคิดเป็นการอ่อนค่าของดอลลาร์ลงไปกว่า 1.78%
- ปอนด์ อังกฤษ ที่แตะระดับ 0.7616 ปอนด์ต่อดอลลาร์ หรือคิดเป็นการอ่อนค่าของดอลลาร์ลงไปกว่า 1.41%
- เยน ญี่ปุ่น ที่แตะระดับ 103.39 เยนต่อดอลลาร์ หรือคิดเป็นการอ่อนค่าของดอลลาร์ลงไปกว่า 1.22%
- หยวน จีน ที่แตะระดับ 6.20 หยวนต่อดอลลาร์ หรือคิดเป็นการอ่อนค่าของดอลลาร์ลงไปกว่า 1.11%
- บาท ไทย ที่แตะระดับ 30.57 บาทต่อดอลลาร์ หรือคิดเป็นการอ่อนค่าของดอลลาร์ลงไปกว่า 1.87%

โดยจะสังเกตได้ว่า เป็นการอ่อนค่าเมื่อเทียบกับทั่วโลก แม้กระทั่งในประเทศที่เศรษฐกิจมีความน่ากังวลอย่างไทย หรือสหภาพยุโรปก็ตาม สะท้อนชัดเจนว่าเป็นผลมาจากความผิดหวังในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่อาจต่ำกว่าคาด และตอบรับต่อความไม่แน่นอนที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ทำให้ค่าเงินดอลลาร์ยังอ่อนค่าได้ต่อไปอย่างน้อยก็จนกว่าจะมีความชัดเจนเรื่องผลการเลือกตั้ง หรือช้ากว่านั้นเมื่อเห็นขนาดของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างชัดเจน

Read more

trends

INSIGHTS

ค่าเงิน USD ย้อนหลัง ช่วงก่อน-หลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

20 ต.ค. 2563

เหตุการณ์ใหญ่ที่กำลังจะมาถึงในช่วงปลายปี 2020 ที่คนทั้งโลกกำลังติดตามอย่างใกล้ชิด​ คือ การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่กำลังเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะส่งผลต่อสภาวะเศรษฐกิจและการเมืองทั่วโลกอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากสหรัฐฯนั้นเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของโลก อีกทั้งมีอิทธิพลทางการเมืองเหนือประเทศต่างๆ และแน่นอนว่าด้วยความใหญ่ และทรงอำนาจขนาดนั้น ย่อมส่งผลต่ออัตราแลกเปลี่ยนอย่างแน่นอน...

ลองย้อนกลับไปดูข้อมูลค่าเงินดอลลาร์ปีที่มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ นับตั้งแต่ปี 1988 ถึงปี 2016 สถิติชี้ว่าก่อนเลือกตั้ง 1 เดือน ค่าเงินดอลลาร์มักแข็งค่า สวนทางหลังการเลือกตั้ง 1 เดือนที่ค่าเงินดอลลาร์มักจะกลับมาอ่อนลง

นอกจากนั้นยังมีปีที่การเคลื่อนไหวของค่าเงินดอลลาร์มีความน่าสนใจ คือ ปี 2000, 2008 และ 2016 ที่ก่อนการเลือกตั้งค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าอย่างเด่นชัด จึงขอพูดถึงกันสักหน่อย

โดยในปี 2000 และ 2008 เป็นปีที่เกิดวิกฤติ dotcom และ hamburger ซึ่งโดยส่วนใหญ่หลังเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ ค่าเงินดอลลาร์มีแนวโน้มที่จะแข็งค่าขึ้นมากกว่าปกติ เพราะเงินลงทุนทั่วโลกต่างหนีภัยวิกฤติเข้าไปซื้อพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งต้องใช้เงินดอลลาร์เพื่อซื้อ ก็ไม่แปลกที่เงินดอลลาร์จะแข็ง ส่วนปี 2016 เป็นปีที่สหรัฐฯ ขึ้นดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 10 ปี จึงดึงดูดเงินจากต่างประเทศเข้าสหรัฐฯ ดังนั้นค่าเงินจึงแข็งขึ้นเช่นกัน

จากสถิติข้างต้นที่ชี้ว่าก่อนการเลือกตั้ง 1 เดือน และยิ่งเป็นปีที่เกิดวิกฤติหรือขึ้นดอกเบี้ยในสหรัฐฯ ค่าเงินดอลลาร์มักจะแข็งค่าขึ้น ดังนั้นจึงเป็นที่น่าติดตามต่อไปว่าก่อนและหลังจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี​ 2020​ จะส่งผลกระทบต่อค่าเงินดอลลาร์อย่างไรต่อไป

Read more

trends

INSIGHTS

สถานะการณ์ค่าเงินเยน 2020

15 ต.ค. 2563

JPY หรือสกุลเงินเยนญี่ปุ่น คือ 1 ในสกุลเงินที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยของโลกแห่งการลงทุน นอกจากนี้ก่อนสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 ยังเป็นสกุลเงินยอดฮิตที่คนไทยนิยมแลกเปลี่ยนเพื่อใช้ในการท่องเที่ยวมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆของเงินสกุลหลัก จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจว่าแล้วทิศทางค่าเงินเยน - บาทนั้นจะเป็นเช่นไรต่อไป...

มกราคม – กุมภาพันธ์ COVID-19 ยังไม่กระทบญี่ปุ่น และไทย ช่วงมกราคมตลาดการเงินทั่วโลก ยังให้ความสนใจต่อการแพร่ระบาดของ COVID-19 ต่ำ จากทิศทางการระบาดที่อยู่ในประเทศจีนเป็นหลัก จนกระทั่งปลายเดือนมกราคมก็เริ่มเกิดการแพร่ระบาดของ COVID-19 ระลอกที่ 1 ในนานาประเทศทั่วโลก

มีนาคม พบผู้ติดเชื้อรายแรก พบผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายแรกในประเทศญี่ปุ่นในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ขณะที่ประเทศไทยตรวจพบผู้ติดเชื้อรายแรกในช่วงกลางเดือนมีนาคม

เมษายน ธนาคารกลาง-รัฐบาลขยับ ออกมาตรการหนุนเศรษฐกิจ เมื่อสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 เร่งตัวขึ้น สร้างแรงกดดันต่อเศรษฐกิจ ประเทศไทยเกิดปัญหาสภาพคล่องตรึงตัว ส่งผลให้ธนาคารแห่งประเทศไทยต้องออกมาตรการช่วยเหลือกองทุน BSF วงเงิน 2 แสนล้านบาท พร้อมกับการออกมาตรการปิดเมืองเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 ขณะที่ รัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่ากว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และตามมาด้วยการประกาศภาวะฉุกเฉินในช่วงกลางเดือน ก่อนที่ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BoJ) จะประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะเพิ่มวงเงินในการเข้าซื้อ ETF เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม หลังจากที่เสริมสภาพคล่องด้วยมาตรการ QQE มาอย่างยาวนาน ส่งผลให้ค่าเงินบาทไทยอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินเยนอย่างต่อเนื่องจากขนาดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจำนวนมาก ซึ่งช่วยสร้างความมั่นใจให้นักลงทุนได้

พฤษภาคม – กรกฎาคม จบการแพร่ระบาดระลอกแรก เริ่มต้นระลอกสอง ประเทศญี่ปุ่นผ่อนคลายมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมลงอันนำไปสู่การแพร่ระบาดระลอกที่ 2 ในประเทศญี่ปุ่น ขณะที่ไทยเริ่มผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองเฟส 1 2 และ 3 ในช่วงเดือนพฤษภาคม - กรกฎาคม จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ชะลอตัวลง แต่ไม่นำไปสู่การแพร่ระบาดระลอกที่ 2 ส่งผลให้เงินบาทแข็งค่าขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกัน

สิงหาคม – ปัจจุบัน นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีประกาศสละตำแหน่งจากเหตุผลด้านสุขภาพ ส่งผลให้เสถียรภาพทางด้านเศรษฐกิจญี่ปุ่นมีความไม่แน่นอนอีกครั้ง สอดคล้องกับประเทศไทยที่ทีมเศรษฐกิจและรมว.คลังลาออกด้วยเหตุผลด้านสุขภาพกดดันให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าระยะสั้น ก่อนที่ประเทศญี่ปุ่นจะได้นายกรัฐมนตรี และประเทศไทยได้ รมว. คลังคนใหม่ในเวลาต่อมา ส่งผลให้อัตราแลกเปลี่ยนกลับมามีเสถียรภาพ เคลื่อนไหวในกรอบแคบอีกครั้ง

ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องนี่เอง ที่ยังส่งผลให้อัตราแลกเปลี่ยนทั้ง 2 ประเทศยังคงผันผวน จากระดับความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศนั้นๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลาตามสถานการณ์ เนื่องจากท้ายที่สุดแล้วนั้นมูลค่าของเงินแต่ละสกุลก็คือตัวแทนของความน่าเชื่อถือของแต่ละประเทศนั่นเอง

ซึ่งในช่วงที่ผ่านมานั้นแม้การควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19 ไทยจะทำได้ดีกว่า แต่ทุนสำรองที่มาก และมาตรการเยียวยาเศรษฐกิจจำนวนมากที่ทางการญี่ปุ่นออกมา ก็ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนได้มากกว่า ส่งผลให้หากคิดจากต้นปีแล้วจะพบว่าเงินบาทไทยนั้นอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเยนญี่ปุ่นถึงกว่า 7% และยังมีแนวโน้มที่จะอ่อนค่าต่อไป หากยังไม่สามารถเรียกความเชื่อมั่นในสกุลเงินบาทไทยให้กลับมาได้

Read more

trends

INSIGHTS

ดอลลาร์แข็งค่า หลังทรัมป์ยุติเจรจาแผนกระตุ้นเศษฐกิจสหรัฐฯ

7 ต.ค. 2563

คืนที่ผ่านมานายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทวิตข้อความระบุว่า เขาได้สั่งยุติการเจรจาแผนกระตุ้นเศรษฐกิจระหว่างทั้ง 2 พรรคเป็นที่เรียบร้อย หลังจากการเจรจายืดเยื้อมานานกว่า 1 เดือน ท่ามกลางการให้ข่าวทั้งจากฝั่งพรรครีพับลิกันของเขาเอง และจากพรรคเดโมแครตอย่างต่อเนื่อง ที่ระบุว่าใกล้จะบรรลุข้อตกลงเข้ามาทุกที โดยนายโดนัลด์ ทรัมป์ระบุว่า ข้อเรียกร้องจากพรรคเดโมแครตนั้น เกิดจากการบริหารที่ไม่มีประสิทธิภาพของพรรคเดโมแครตเอง ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับ COVID-19 แต่อย่างใด ทำให้เขาเลือกที่จะยุติการเจรจาดังกล่าว...

ส่งผลให้มาตรการช่วยเหลือประชาชนและธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด สร้างแรงกดดันต่อโอกาสการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ในทันที จึงทำให้นักลงทุนทั่วโลกเกิดความกังวล และเลือกที่จะเข้าลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อีกครั้ง ส่งผลให้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ (USD) ปรับตัวแตะระดับ 31.35 บาทต่อ 1 ดอลลาร์ จากจุดต่ำสุดที่ 31.17 บาทต่อ 1 ดอลลาร์หลังทรัมป์ทวิตข้อความดังกล่าว

Read more

trends

INSIGHTS

ดอลลาร์ เยนแข็งขึ้น รับข่าวทรัมป์ ภริยาติด COVID-19

2 ต.ค. 2563

ช่วงบ่ายที่ผ่านมานายโดนัลด์ ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดเผยทางทวิตเตอร์ว่าเขาและนางเมลาเนีย ทรัมป์สตรีหมายเลขหนึ่งติดเชื้อ COVID-19 พร้อมทั้งระบุว่าจะเริ่มการกักตัวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด และรักษาตัวโดยทันที สร้างแรงกดดันต่อภาวะการลงทุนทั่วโลกให้เข้าสู่ภาวะ Risk Off ซึ่งสะท้อนผ่านทางการเข้าลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ และพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นจำนวนมาก...

โดยเฉพาะอย่างยิ่งพันธบัตรรัฐบาลที่มีอายุมากกว่า 5 ปีขึ้นไปในทั้ง 2 ประเทศ ส่งผลให้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ (USD) ปรับตัว 31.625 บาทต่อ 1 ดอลลาร์ และ สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกันกับ สกุลเยนญี่ปุ่น (JPY) ที่ปรับตัวขึ้นแตะระดับ 0.3005 บาทต่อเยน แข็งค่ามากที่สุดนับตั้งแต่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา

Read more

trends

INSIGHTS

จับตาโต้วาทีสหรัฐฯ กำหนดทิศทางค่าเงินระยะสั้น

28 ก.ย. 2563

หลังจากสถานการณ์ COVID-19 เลวร้ายลงในประเทศกลุ่มสหภาพยุโรปอย่างอังกฤษ และเยอรมนีสร้างแรงกดดันให้เงินลงทุนจำนวนมากหนีเข้าสกุลเงินปลอดภัยอย่างดอลลาร์สหรัฐฯ จนส่งผลให้ Dollar Index ซึ่งเป็นดัชนีสะท้อนความต้องการเงินสกุลดอลลาร์เมื่อเทียบกับทั่วโลก พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 1 เดือนที่ 94.64 จุด สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกับอัตราแลกเปลี่ยนที่แตะระดับ 31.645 บาทต่อดอลลาร์ทำจุดสูงสุดในรอบ 2 เดือนเช่นเดียวกัน...

อย่างไรก็ตามแนวโน้มอัตราแลกเปลี่ยนในช่วงต้นสัปดาห์ มีแนวโน้มที่จะผันผวนในกรอบแคบ ก่อนที่จะเลือกทางอีกครั้ง ในช่วงคืนวันอังคารตามเวลาสหรัฐฯ หรือเช้าวันพุธบ้านเรา จากการที่ในคืนวันอังคารนี้มีหนึ่งในปัจจัยใหญ่ที่เตรียมเข้ามากระทบอย่างมีนัยสำคัญก็คือ การโต้วาทีใหญ่ครั้งแรกระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน กับ นายโจ ไบเดน ผู้เข้าชิงจากพรรคเดโมแครต ซึ่งมีผลการศึกษาพบว่าการโต้วาทีระหว่างผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีนั้นมีผลต่อการเลือกตั้งอย่างมีนัยสำคัญ

โดยจุดสำคัญก็คือ หากตลาดประเมินแล้วว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นผู้ได้เปรียบในครั้งนี้ เป็นไปได้สูงที่เราจะเห็นค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าต่อไป แม้ว่าใครหลายๆ คนจะไม่ชอบทรัมป์ แต่ตลาดกลับหลงรักผู้ชายคนนี้เข้าอย่างจัง อย่างน้อยที่สุด ก็ในแง่ของความต่อเนื่องของนโยบายที่จะดำเนินต่อไป สวนทางกับนายโจ ไบเดนซึ่งแม้จะมีภาพลักษณ์ที่ดี แต่ด้วยนโยบายที่สวนทางกับปัจจุบัน 360 องศา ก็นำมาซึ่งความไม่แน่นอน และจะกดให้ดอลลาร์อ่อนค่าจากความกังวลนี้ได้ ฉะนั้นนักลงทุนอาจจะต้องรอให้พ้นคืนวันอังคารนี้ น่าจะเห็นภาพที่ชัดเจนมากกว่า

Read more

trends

INSIGHTS

โควิดระบาดระลอก 2 ในอังกฤษ กดดันปอนด์ร่วงคู่ยูโร

23 ก.ย. 2563

หลังจากที่วานนี้กลุ่มหัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ (Chief Medical Officers : CMOs) ของอังกฤษออกแถลงการณ์แนะนำให้รัฐบาลยกระดับการเตือนภัยการแพร่ระบาดของCOVID-19 จากระดับ 3 สู่ระดับ 4 เนื่องจากการแพร่ระบาดอยู่ในระดับที่สูง โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 2 เท่าภายใน 7 วัน ซึ่งหากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ต่อไป จะส่งผลให้ อังกฤษมีผู้ติดเชื้อกว่า 50,000 รายต่อวันภายในกลางเดือนตุลาคม และมีผู้เสียชีวิตเฉลี่ยมากกว่า 200 รายต่อวัน...

ล่าสุดนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษได้ออกแถลงการณ์แนะนำให้ประชาชนกลับมาทำงานจากที่บ้านอีกครั้ง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในระลอกที่สอง สร้างความกังวลต่อสถานการณ์เศรษฐกิจของอังกฤษ จากความเป็นไปได้ที่จะปิดเมืองอีกครั้ง กดดันให้สกุลเงินปอนด์อ่อนค่าลง 2 วันอย่างต่อเนื่อง สู่ระดับ 1.2782 ปอนด์ต่อดอลลาร์สหรัฐฯ หรือสู่ระดับ 39.97 บาทต่อปอนด์ต่ำกว่าระดับ 40 บาทต่อปอนด์ครั้งแรกในรอบ 2 เดือน

สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกันกับสกุลเงินยูโรที่อ่อนค่าตามทิศทางสกุลเงินปอนด์ไปตามๆ กัน โดยล่าสุดนั้นแตะระดับ 1.1740 ยูโรต่อดอลลาร์สหรัฐฯ เช่นเดียวกันเมื่อเทียบกับบาทไทยที่แตะ 36.769 บาทต่อยูโร

เนื่องจากมูลค่าการส่งออกของสหภาพยุโรปไปยังสหราชอาณาจักรนั้นคิดเป็นถึง 45% ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด ทำให้หากเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรชะลอตัวจากการปิดเมืองดังกล่าว เศรษฐกิจของสหภาพยุโรปก็จะได้รับผลกระทบโดยตรงเช่นเดียวกัน

Read more